Thứ Năm, 23 Tháng Chín 2021

15 quốc gia đã từng tồn tại 100 năm trước

Có những quốc gia đã từng tồn tại vào khoảng thời gian 100 năm trước, cùng thế giới viết nên những trang lịch sử ấn tượng, thế nhưng đến ngày nay đã hoàn toàn bị xóa sổ.

Dưới đây là 15 quốc gia đã từng tồn tại 100 năm trước:

Nam Tư

SPLIT, CROATIA - 22 tháng 8 năm 2014: Nhìn từ trên không của Kiến trúc Split, Croatia. Split là thành phố lớn nhất của vùng Dalmatia và là một điểm đến du lịch nổi tiếngMột trăm năm trước, Chiến tranh thế giới thứ nhất đã tàn phá mọi loại hình biên giới của châu Âu. Nam Tư là một quốc gia Đông Nam châu Âu, được thành lập vào năm 1918 với tên gọi “Vương quốc của người Serb, Croatia và người Slovenes” và sau một thập kỷ thì đổi tên thành Nam Tư, thống nhất nhiều vùng lãnh thổ đa dạng về văn hóa, sắc tộc, vốn là một phần của đế chế Áo – Hung trước đây. Quốc giá mới bao gồm các bang của Slovenia ngày nay, Croatia, Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro, Kosovo và Macedonia.

Thế kỷ 20, Nam Tư có nhiều xung đột hơn, bị chia cắt và chiếm đóng trong Thế chiến thứ 2, được tái thống nhất dưới thời một nhà lãnh đạo cổng sản sau chiến tranh, sau đó là giao tranh trong những năm 1990.

Bây giờ, đất nước Nam Tư đã không còn. Thành phố ven biển Dubrovnik của Croatia là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thế giới, đến mức phải hạn chế số lượng khách đến thăm. Slovenia cũng thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm.

Tây Tạng

Những người Tây Tạng lÆ°u vong và những người ủng hộ hô khẩu hiệu khi họ diễu hành trên một con phố trong cuộc biểu tình ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 10 tháng 3 năm 2018 để đánh dấu 59 năm lÆ°u vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ. Những người tuần hành yêu cầu Trung Quốc cho phép tá»± do tôn giáo ở Tây Tạng và cho phép Đạt Lai Lạt Ma và những người Tây Tạng lÆ°u vong trở về nhà. Đức Đạt Lai Lạt Ma rời Tây Tạng đến Ấn Độ vào tháng 3 năm 1959 sau một cuộc nổi dậy thất bại chống lại quân đội Trung Quốc. Ông đang sống ở Dharamsala, miền bắc Ấn Độ, nÆ¡i đặt trụ sở của chính phủ lÆ°u vong Tây Tạng.Tây Tạng được nhắc đến nhiều qua các hoạt động của Phật Giáo. Đó là khu vực phía Tây Bắc Ấn Độ, từng bị tranh giành trong nhiều thế kỷ.

Tây Tạng là một quốc gia độc lập từ năm 1912 đến 1951, khi nó là một phần của Trung Quốc. Đất nước này là nơi có cao độ lớn nhất trên thế giới, là điểm đến cho những người yêu thích mạo hiểm, leo núi.

Neutral Moresnet

Toàn cảnh từ trên không của Ghent, Bỉ với những mái nhà và các tòa nhà truyền thống thời Trung cổ, tháp nhà thờNếu bạn chưa từng nghe đến tên của quốc gia này thì đó cũng là điều dễ hiểu. Bởi vì đất nước này thậm chí có diện tích chưa được một dặm vuông. Nó được tạo ra từ thỏa thuận giữa người Hà La và người Phổ vào năm 1816.

Moresnet cũng có lá cờ riêng và đồng tiên riêng cho nước mình. Nhưng nó đã trở thành nạn nhân của Thế chiến thứ nhất và sau đó trở thành một phần của Bỉ. Ngày nay, cư dân của khu vực này vẫn tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Neutral Moresnet.

Newfoundland

Nhìn từ trên không những ngôi nhà đầy màu sắc tuyệt đẹp được xây dá»±ng trên sườn núi đá của Đồi Tín hiệu ở St. John's Newfoundland, CanadaNewfounndland là một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Bắc Mỹ, trước đây cũng là thuộc địa của Anh. Nơi đây cũng có một nền văn hóa riêng biệt, tách rời với khu vực xung quanh. Newfoundland trở thành một quốc gia độc lập tự quản, dưới “quyền thống trị” của Anh, từ năm 1907 đến năm 1934. Năm 1949, Newfoundland trở thành một tỉnh của Canada, ngày nay được gọi là Newfoundland và Labrador.

Abyssinia

Bức tượng Ark of the Covenant ở trung tâm mua sắm Mamilla, JerusalemCái tên Abyssinia là do người Ả Rập và Châu Âu đặt cho Ethiopia cách đây 100 năm. Trong cuộc tranh giành châu Phi vào cuối thế kỷ 19, Ý đã cố tranh giành nơi này nhưng không thể lật đổ chế độ quân chủ của mình. Trên thực tế, Abyssinia chưa bao giờ là thuộc địa và là một trong số ít các quốc gia độc lập ở châu Phi cho đến khi người Ý chiếm đóng trong một thời gian ngắn vào cuối những năm 1930.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Ethiopia trở thành một trong những nước sáng lập Liên hợp quốc. Hóa thạch lâu đời nhất của con người cũng được tìm thấy ở đất nước này.

Tiệp khắc

Lâu đài Loket ở Quận Sokolov, trong vùng Karlovy Vary, Cộng hòa SécQuốc gia Đông Âu này là sự hợp nhất các nhóm sắc tộc khác nhau được tạo ra vào năm 1918 vào cuối thế chiến thứ 1. Là một phần của đế chế Áo – Hung trước đây, Tiệp Khắc được  tạo thành từ các vùng lịch sử Moravia, Slovakia và Bohemia. Việc Đức Quốc Xã chiếm đóng khu vực này đã giúp đẩy châu Âu vào Thế chiến thứ hai; sau khi được Liên Xô giải phóng, nó đã trở thành một quốc gia thuộc khói phương Đông vào nửa cuối thế kỷ 20. Tiệp Khắc khi hòa bình tách thành Cộng Hòa Séc và Slovakia.

Ceylon

Cảnh đẹp của Kandy ở Sri LankaBạn có thể biết đến hòn đảo lớn phía Nam Ấn Độ, tên là Sri Lanka, trước năm 1972, nó được gọi là Ceylon. Đó là cái tên mà người châu Âu đặt cho đảo này khi nó bị đô hộ. Sau một số nội chiến vào đầu thế kỷ 21, khu vực này hiện đã  ổn định. Năm 2011, quốc gia này quyết định thay đổi tên gọi của bất kỳ tổ chức nào có “dính” đến chữ “Ceylon” với nỗ lực xóa bỏ mọi dấu tích của chủ nghĩa thực dân.

Basutoland

Cá»­a hàng lÆ°u niệm dưới hình thức chiếc mÅ© Basotho truyền thống hay còn gọi là mokorotlo 28.08.2013 Maseru, LesothoBasutoland ngày nay được gọi là Lesotho, sau khi thoát khỏi sự xâm lược của Anh vào năm 1966. Basutoland nằm bên trong khu vực của Nam Phi ngày nay, bị bao quanh bởi Vatican, San Mario.

Lesotho ngày này vẫn có một gia đình hoàng gia và là chế độ quân chủ lập hiến. Hoàng tử Harry là người rất yêu nước, đã thành lập tổ chức từ thiện cho trè em ở châu Phi.

Đế chế Ottoman

ISTANBUL, TURKEY - 30 tháng 4: Du khách đi bộ gần nhà thờ Hồi giáo Blue và công viên Sultanahmet vào ngày 30 tháng 4 năm 2018 Istanbul, Thổ NhÄ© Kỳ. Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Istanbul của Sultan Ahmed (Đế chế Ottoman).Không giống như đế chế Áo-Hung, đế chế Ottoman bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và một số vùng xung quanh vào năm 1920, đã sống sót sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên, trước cuộc đại chiến, đế chế đã cai trị hơn 600 năm trên các vùng đất bao gồm các phần của Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Ảnh hưởng của nó ngày nay vẫn còn được nhìn thấy trong văn hóa và kiến trúc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sikkim

Thung lÅ©ng Yumthang, một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và khu cắm trại thiên nhiên ở phía đông dãy Himalaya, Sikkim, Ấn ĐộSikkim là một chế độ quân chủ có chủ quyền từ năm 1642 cho đến khi nó trở thành một quốc gia có bảo hộ của Ấn Độ vào băn 1950 và sau đó là một quốc gia của Ấn Độ vào năm 1975. Sikkim giáp với Bhutan, Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc và Nepal ngày nay. Nơi đây có vô số những ngọn núi phủ đầy tuyết, người dân nơi này tôn kính xem như chốn ngự trị của thần linh.

Ba Tư

Thủ đô Tehran của Iran với Mt. Tochal cho nềnCái tên Ba Tư gợi liên tưởng đến một vương quốc Trung Đông cổ đại, một trong những nền văn minh lâu đời nhất lịch sử. Kể từ khi nắm giữ quyền lực đỉnh cao vào thời cổ đại, đất nước này dù bị tranh giành nhưng vẫn giữ tên gọi Ba Tư, cho tới năm 1935 thì trở thành Iran.

Ngày nay, khi nhắc đến văn hóa của Ba Tư, người ta vẫn nghĩ ngay đến những câu chuyện kể, thảm Ba Tư và mèo Ba Tư. Nền văn hóa tuyệt đẹp của nó vẫn còn tồn tại trong ký ức của con người khắp nơi trên thế giới.

Xiêm

Chùa Núi Vàng, ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Lan. Chụp ảnh trên khôngXiêm chính là Thái Lan ngày nay, được đổi tên  chính thức vào năm 1939. Xiêm là một chế độ quân chủ tuyệt đối, chưa bao giờ bị châu Âu đô hộ. Sau bất ổn thế kỷ 20, Thái Lan hiện là một quốc gia quân chủ lập hiến. Đây là một đất nước tuyệt đẹp với hàng  trăm hòn đảo và những bờ biển quyến rũ.

Phổ

Nhìn từ trên không của thị trấn Wegorzewo, Ba Lan (Angerburg cÅ©, Đông Phổ). Phong cách Gothic St. Peter và Nhà thờ St. Paul ở bên phảiPhổ bao gồm vùng trung tâm và đông Âu, bao gồm cả Đức và Ba lan, tồn tại ở một số hình thức cho đến năm 1947. Vương quốc Phổ đạt được nhiều thành tựu trong thế kỷ 18 nhưng bắt đầu mất lãnh thổ vào thế kỷ 19.

Mặc dù có một chút phức tạp khi Phổ kết thúc và Đức bắt đầu, nhưng sự thất bại của đế chế và việc xóa bỏ chế độ quân chủ của Phổ sau thế chiến 1 đã dập tắt ảnh hưởng của nó. Phổ tiếp tục tồn tại như một quốc gia của Đức cho đến khi đất đai bị chia cắt và cái tên Phổ chính thức bị loại bỏ sau thế chiến thứ 2.

Zanzibar

Trên không. Thị trấn đá, Zanzibar, Tanzania.Zanzibar là một quần đảo ngoài khơi bở biển phía đông của Châu Phi. Khu vực này từng là một địa phương giao thương quan trọng và được xem là một vương quốc độc lập vào thế kỷ 19. Không lâu sau đó nó trở thành một lãnh thổ được bảo hộ bởi Anh, do quốc vương cai trị, kéo dài đến năm 1964. Sau khi giành được độc lập, Zanzibar sáp nhập với Tanganyika đại lục, tạo thành Tanzania ngày nay.

Sarawak

Sông Sarawak (Sungai Sarawak), một con sông ở Sarawak, Malaysia, chảy qua Trung tâm thành phố Kuching. Perahu Tambang (xem ở đây) được sá»­ dụng để băng qua sông để sang bờ bên kia.Sarawak bây giờ là một bang của Malaysia, một vùng đất với thiên nhiên tuyệt đẹp. Được tạo ra như một vương quốc bởi nhà thám hiểm James Brooke vào những năm 1840, Sarawak được cai trị bởi con cháu của ông cho đến Thế chiến II, khi nó bị Nhật Bản chiếm đóng và sau đó được nhượng lại cho Anh. Năm 1963, Sarawak trở thành một phần của quốc gia mới Malaysia.

Xem thêm: 13 thị trấn có tuyết phủ đẹp nhất thế giới

Lila Nguyen

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT