Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 2021

8 cách hiệu quả để kết nối cha mẹ và con cái

Một gia đình êm ấm không phải tự nhiên mà có được. Và cũng chẳng có khái niệm gia đình hoàn hảo. Bất kỳ gia đình nào cũng có những vấn đề của riêng họ. Tuy nhiên, chính cách xử lý khéo léo của từng nhà đã khiến tình cảm của họ thay đổi theo hướng tích cực hơn. Ngày nay, một vấn đề thường thấy trong các gia đình đó chính là rào cản ngăn cách giữa 2 thế hệ: cha mẹ và con cái. Đặc biệt là khi trẻ ở giai đoạn tuổi mới lớn, các xung đột bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và khoảng cách giữa cha mẹ và con cái trở nên lớn dần. Chúng tôi chia sẻ với bạn 8 cách hiệu quả để có thể kết nối, củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái:

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ:

  1. Thường xuyên ôm bố mẹ:

Nhà tâm lý học Janice Kiecolt-Glaser nói rằng: “ Càng lớn tuổi, thể chất của bạn sẽ càng yếu đi, việc tiếp xúc ngày càng trở nên quan trọng để có một sức khỏe tốt.”. Khi bước vào lứa tuổi chập chững trưởng thành, bạn có thể ngại ôm bố mẹ hơn lúc còn nhỏ. Bạn học cách độc lập hơn và giữ một khoảng cách nào đó với bố mẹ của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ôm rất tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, một cái ôm cũng có tác dụng như một liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Ở tuổi của bạn, có thể có rất nhiều thứ phải đối mặt, đôi khi đáng sợ và đầy thử thách. Bạn hãy ôm bố mẹ của mình như một hoạt động để nhắc nhở mình rằng, bạn không bao giờ đơn độc. Một hành động nhỏ có tác dụng với cả thể chất và tinh thần, tại sao bạn không làm?

  1. Hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ khi bạn ở bên cạnh bố mẹ:

Rất khó để có thể tắt hoàn toàn tất cả các thiết bị công nghệ khi hiện nay, dường như mọi thông tin liên lạc đáp ứng cho công việc đều được thực hiện trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop…Bạn không cần phải sống như thời tiền sử để có thể cải thiện mối quan hệ của mình với bố mẹ, chỉ là, hãy đặt chế độ rung, im lặng để có thể “trì hoãn” việc check mail, “rep inbox” trong khoảng thời gian ngắn ngủi mà bạn dành cho gia đình. Hãy dành thời gian để nói chuyện với bố mẹ, vì ai đó từng nói: ngày xưa điện thoại để kết nối những người ở khoảng cách xa nhau, còn bây giờ lại làm tăng khoảng cách giữa những người ở gần nhau.

  1. Về nhà

two woman standing beside woman sitting in front of tableĐó là khi bạn bắt đầu lớn lên, có nhiều trách nhiệm hơn đối với cuộc đời của mình. Bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, học tập nhiều hơn để xây dựng các kỹ năng của mình trong tương lai. Bạn có nhiều hơn những mối quan hệ mới, những thú vui mới. Bạn không có nhiều thời gian để ở bên cạnh bố mẹ nữa. Và dĩ nhiên, điều mà bạn nên làm đó là cố gắng sắp xếp những khoảng thời gian thật ý nghĩa dành cho gia đình. Đơn giản thôi, chỉ cần 15 phút mỗi ngày để nói về những chuyện hay ho mà bạn đã làm hoặc về nhà và cùng mẹ nấu một bữa ăn thật ấm áp.

Lời khuyên cho bố mẹ:

  1. Kết nối với con cái trước mỗi lần chúng có một quyết định lớn nào đó

Ở ngưỡng trưởng thành, các bạn trẻ có rất nhiều “cuộc cách mạng” đổi mới cho bản thân mình. Đây là thời điểm các bạn nhận ra họ là ai và mục đích sống mà họ hướng tới. Sẽ có rất nhiều vấn đề cần đưa ra quyết định. Và các bạn đôi khi không biết mình phải làm gì mới là đúng đắn.

Là những ông bố, bà mẹ thông thái, bạn đừng ngần ngại kết nối với con và nói với con rằng bạn luôn ở đó, hỗ trợ cho các bạn. Hãy dành cho các bạn những lời khuyên và những thông tin cần thiết mà bạn nghĩ là hữu ích. Tuy nhiên, các bố mẹ hãy khéo léo nhé, đừng áp đặt con rằng các bạn ấy buộc phải làm gì đó. Bố mẹ chỉ nên gợi mở để con tìm thấy lối đi của mình, hỗ trợ và thông cảm cho con.

  1. Động viên thay vì dập tắt cảm xúc của con

man in blue v neck shirt and black jacket standing beside woman in blue v neckCảm xúc gần như là thứ không có quy luật nào cả. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm chung và thấu hiểu các con. Với thế giới non trẻ và phức tạp cảm xúc của con ở tuổi sắp trưởng thành, bạn đừng vội bác bỏ những gì mà các bạn đang cảm nhận, nhất là khi đang tranh luận. Nếu con đang tổn thương, bạn cố gắng đừng thờ ơ. Ngay cả khi cả bố mẹ và con cái đều không thể giãi bày hết nỗi niềm của mình, cố gắng sử dụng một cách truyền đạt cảm xúc dễ chịu nhất để đôi bên hiểu nhau. Bạn biết không, khi bạn chưa gì đã bác bỏ cảm xúc của con, rồi một ngày các bạn sẽ bùng nổ dữ dội đấy!

  1. Lắng nghe để thấu hiểu, không phải để phản ứng

man holding boy's headKhi bạn tức giận hoặc thất vọng về con mình, bạn dễ dàng lắng nghe chúng chỉ để xác nhận cảm xúc tức giận của bạn. Bạn phải điều chỉnh điều này thôi. Hãy lắng nghe để hiểu con, thay vì phản ứng lại các bạn.

Trong trường hợp bạn hoàn toàn không đồng ý với hành động và ý kiến của con, nếu bạn chọn cách quát mắng, cả hai sẽ càng thêm có khoảng cách. Kết quả là, giữa hai bên có một khoảng cách và con bạn sẽ rút lui, từ chối nói chuyện với bạn. Học cách tìm ra sự khác biệt, mở rộng quan điểm và cố gắng cùng nhau tìm ra giải pháp mà cả hai cùng có lợi, bố mẹ nhé!

  1. Tôn trọng ranh giới

Những hành vị tồi tệ thường là kết quả của việc làm mất đi ranh giới. Nếu bạn muốn có một mối quan hệ gần gũi với con mình, hãy thể hiện bằng những cử chỉ lành mạnh, tôn trọng ranh giới của các bạn. Điều này có thể khiến bạn sốc một chút khi con bạn bắt đầu muốn có nhiều quyền riêng tư và tự do hơn. Bạn luôn sợ con mình gặp phải khó khăn và vấp ngã. Tuy nhiên, các bạn ấy cần có cơ hội để vấp ngã và rút ra bài học. Bạn không nên cướp đi sự trưởng thành đó của con bạn. Thay vào đó, hãy tạo ra một không gian bình yên để lỗi lầm của con không trở thành gánh nặng tâm lý cho các bạn ấy. Một phần của việc yêu thương ai đó chính là buông tay khi cần thiết. Đây cũng là cách mà niềm tin được xây dựng.

  1. Đừng bắt con bạn phải làm đúng

Thanh thiếu niên thường phải đấu tranh với sự tự tin của họ. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng áp lực từ bạn bè có thể hủy hoại lòng tự trọng của con bạn. Đừng đổ thêm dầu vào lửa, làm đau khổ thêm cái điện ngục mà các bạn ấy đang cố gắng vượt qua. Nói cách khác, bạn không nên thể hiện sự chỉ trích gay gắt và tiêu cực. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những việc con bạn đang làm tốt và dành lợi khen ngợi động viên. Điều này khiến các bạn tin rằng họ được bố mẹ quan tâm và tôn trọng rất nhiều.

Cha mẹ và con cái, cho dù là máu mủ ruột thịt nhưng suy cho cùng cũng là những cá thể độc lập, có suy nghĩ và tính cách khác nhau. Thế nên sẽ có những vấn đề nảy sinh. Chúng tôi hi vọng rằng, bài viết này sẽ có ích đối với bạn và gia đình!

Lila

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT