Thứ Năm, 23 Tháng Chín 2021

Chợ Hội An – nhìn lại một thuở vàng son

Nếu như Khu phố cổ Hội An được cả thế giới biết đến với vẻ đẹp riêng có về lịch sử, văn hóa, kiến trúc…thì chợ Hội An cũng là một phần không nhỏ trong tổng thể rực rỡ ấy…

Chợ Hội An nằm ở trung tâm phố cổ. Xung quanh là các con đường: Trần Phú, Tiểu La, Bạch Đằng, Trần Quý Cáp. Chợ có số tuổi được tính bằng nhiều thế kỷ. Đây được xem là khu chợ cổ mang tính quốc tế duy nhất còn được tồn tại đến ngày nay ở Việt Nam.

Theo ghi nhận từ các tư liệu lịch sử, chợ Hội An thuở xưa nằm ở khu vực phía trước đình Ông Voi. Sau đó, khoảng năm 1848, chợ được chuyển về vị trí hiện tại, đối diện miếu Quan Công. Vị trí này được lựa chọn theo mô hình chung của chợ Việt thời xưa, thường nằm ở các giao lộ, gần bến sông, đình, chùa, miếu.

Thời kỳ sơ khai, chợ Hội An là nơi trao đổi hàng hóa theo dạng tự cung, tự cấp như những chợ làng bình thường khác ở Việt Nam. Về sau, khi Hội An trở thành một thương cảng quốc tế sầm uất, chợ cũng biến đổi theo, thành nơi giao thương nhộn nhịp giữa những cư dân địa phương với các thương nhân nước ngoài.

Thời điểm cực thịnh, chợ Hội An với khu đô thị cổ gần như không có ranh giới. Khi đó, cả Hội An là một khu chợ lớn bao gồm những lều chợ tập trung ở trung tâm và mở rộng dần ra những đường phố xung quanh.

Viết về việc buôn bán tại Hội An, trong cuốn “Người châu Âu ở An Nam”, tác giải C.May viết rằng: ” Người địa phương có thoi quen mang đến chợ những sản phẩm trong vùng như tơ lụa sống, tơ đã dệt, gỗ đóng đồ đạc, gỗ trầm hương, đồng, xạ hương, quế, hạt tiêu, gạo…”

Trong lịch sử, Lê Quý Đôn cũng từng nhận xét: “…đường thủy, đường bộ, đi thuyền, đi ngựa đều hội tập ở phố Hội An vì thế người khác phương Bắc đều đến tụ tập ở đấy để mua về nước. Trước đây, hàng hóa nhiều lắm, dù trăm chiếc tàu to chở cùng một lúc cũng không hết…”

Khi cảng thị Hội An suy tàn, chợ Hội An cũng thu hẹp về quy mô. Vào thời thuộc địa, chợ được xây lại trong khuôn viên hình chữ nhật, kết cấu bằng gạch, cửa vòm…với những nét kiến trúc mang hơi hướng phương Tây, còn tồn tại đến ngày nay.

Đối diện cổng chợ có một giếng nước cổ. Người ta tương truyền, giếng này có trước chợ, cũng là nguồn cung cấp nước cho chợ và khu vực xung quanh. Khi xây chợ, giếng cũng được làm mái che nên có tên gọi là giếng mái.

Chợ Hội An ngày nay, về hàng hóa, hiện bày bán những mặt hàng nông sản, thực phẩm từ những vùng quê lân cận, các mặt hàng như vải vóc, thủ công mỹ nghệ, thủy hải sản sông nước, ven biển và các mặt hàng lâm thổ sản từ trung du, miền núi Quảng Nam.

Trong chợ bố trí dãy hàng quán ăn đa dạng, bán các món đặc sản của địa phương như cao lầu, bánh xèo, phở, cơm gà… Chợ được trag Lonly Planet bình chọn là một trong những điểm ẩm thực hấp dẫn nhất trên thế giới.

Nếp sinh hoạt, buôn bán bên trong chợ vẫn giống như nhiều thế kỷ trước. Ở đây, thuận mua vừa bán, không có chuyện chặt chém, tráo đổi, lừa gạt. Người mua có thể thoải mái tìm mặt hàng mà mình cảm thấy ưng ý nhất.

Hội An đi qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử thì khu chợ này cũng từng trải bấy nhiêu. Đến nay, chợ vẫn tồn tại, trở thành điểm đến của đông đảo du khách, nhưng không chỉ thế, khu chợ là dấu ấn nổi bật về một Hội An vàng son, quyến rũ…

BT

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT