Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 2021

Dành cho ai đó cảm thấy lạc lõng và cô đơn

Một lần nọ, tôi đọc được một bài đăng trên Tumblr có nội dung như thế này: “Làm thế nào để thoát khỏi chứng trầm cảm?” Có rất nhiều lời khuyên hữu ích ở bên dưới như: ra khỏi nhà nhiều hơn, kết bạn nhiều hơn…Nhưng sau đó, một người nào đó đã viết: “Những cách đó tuyệt lắm nhưng cuối cùng, mọi thứ sẽ lại rời đi.” Một bình luận khiến tôi ngỡ ngàng nhận ra rằng, bạn biết không, một người bị trầm cảm thực sự sẽ cảm thấy những lời khuyên trên không phải là cứu cánh.

Tôi không muốn nói về chứng trầm cảm của mình. Bạn biết vì sao không? Vì nó là bệnh trầm cảm đó – một chứng bệnh khiến người ta rất khó để nói hết vấn đề mình gặp phải. Tuy nhiên, tôi có thể bày tỏ một vài cảm xúc và có lẽ nó sẽ phần nào đó khiến bạn cảm thấy được đồng cảm và chia sẻ. Đây là bức thư dành cho bất cứ ai đã từng cảm thấy lạc lối và cô đơn trong thế giới này.

Nếu bạn đã từng cảm thấy mình quá khác biệt so với những người xung quanh, không thể hòa nhập được với tất cả bọn họ, thì tôi xin lỗi. Nếu bạn từng cảm thấy không thể nhìn thấy, không thể nghe thấy hoặc bị hiểu lầm rất nhiều lần, thì tôi xin lỗi. Nếu bạn từng cảm thấy lời nói của mình không là gì cả, không quan trọng với ai  cả, không một ai thèm để ý đến, thì tôi xin lỗi. Tôi xin lỗi vì tôi biết cảm giác đó như thế nào, ngày qua ngày bạn phải đấu tranh với nó mệt mỏi như thế nào, mà không thể làm gì đó cho bạn.

Nhưng trên hết, tôi xin lỗi vì tôi vẫn phải khuyên bạn tiếp tục bước tới.

Tôi biết điều đó không dễ dàng nhưng tôi tin rằng chỉ cần chúng ta còn cố gắng, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Ở cuối đường hầm tăm tối sẽ có ánh sáng luôn chờ bạn. Tôi không dám hứa trước rằng điều tốt đẹp đó sẽ đến lúc nào, sớm hay muộn. Tôi chỉ dám chắc rằng, nó rất xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Hạnh phúc đôi khi không phải thứ mà bạn có thể chạy đi tìm được. Đó không phải là thứ chỉ chờ bạn ở một vạch đích nào đó cố định. Hạnh phúc thực ra là một sự lựa chọn. Đó là sự lựa chọn mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày.

Tôi biết, có những ngày rất khó khăn. Những ngày bạn chẳng cảm nhận được gì ngoài sự cô đơn, đau buồn và sợ hãi. Nó ám ảnh và siết chặt lấy bạn. Nhưng bạn biết không, để bản thân hạnh phúc, bạn không được dối lòng, chối bỏ cảm giác của mình. Bạn cũng đừng gồng lên chiến đấu với tất cả tồi tệ đó. Hãy thả lỏng, làm những điều vụn vặt có khả năng đem lại niềm vui.

Bạn có thể chọn ra khỏi giường, đi tắm, ăn một bữa đơn giản mà không khóc. Hoặc một người lạ mỉm cười với bạn, mở cửa cho bạn, hoặc bạn ngủ một chút, dành thời gian cho những chậu cây nho nhỏ, chơi với chú cún con, gọi cho một người bạn, ra ngoài đi dạo, trò chuyện với ai đó ở cửa hàng tạp hóa… Hạnh phúc sẽ ở đâu đó trong những điều nhỏ nhặt xung quanh. Hãy cố gắng mở lòng, vì sẽ có hàng chục cách giúp bạn khá hơn.

Tôi biết rằng, nói thì dễ hơn làm nhưng mọi thứ đều phải có một bắt đầu, phải không? Đây có thể là sự khởi đầu cho một chương hoàn toàn mới của cuộc đời bạn, là ngày đầu tiên của phần đời còn lại. Giải tỏa tổn thương. Giải tỏa cơn giận. Giải tỏa sợ hãi. Hãy từ chối những nghi ngờ của bản thân, chúng sẽ ngăn cản bạn tiến về phía trước và tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho chính mình. Đã đến lúc để vết thương cũ lành lại và mang tình yêu chữa lành trái tim của bạn.

Phương Dung

 

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT