Thứ Tư, 23 Tháng Sáu 2021

Đình Cẩm Phô – đình cổ tiêu biểu ở Hội An

Người xưa hay nói rằng: ” Trống làng nào làng ấy đánh, thánh làng nào làng ấy thờ.”. Bởi vậy, mỗi làng thường có một ngôi đình riêng, thờ một vị Thành Hoàng.

Ở Hội An, đình Cẩm Phô được xem là một trong những ngôi đình tiêu biểu, mẫu mực cho lối kiến trúc cũng như việc bố trí thờ tự.

Đình Cẩm Phô nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, là ngôi đình cổ nổi tiếng bậc nhất ở Hội An. Lối đi vào đình là tam quan, lối đi giữa rộng hơn hai bên. Hình thức cổng vào này cũng tương tự như tam quan các di tích tôn giáo như chùa, miếu… Ở sân đình có đặt đỉnh hương to, chức năng như một bình phong.

Đình Cẩm Phô được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 15. Đến thời vua Gia Long, năm 1817 thì được tu bổ lại theo kiến trúc hiện nay. Phía trước chính đình còn có phương đình với nhiều họa tiết được chạm trổ tinh xảo, đẹp mắt, gần giống với một số hội quán của người Hoa.

Công trình trung tâm phô diễn được nghệ thuật kiến trúc vô cùng tinh xảo.

Tiền đình xây dựng theo lối nhà 3 gian. 2 gian hai bên có kích thước nhỏ hơn gian giữa.

Đề tài trang trí thường là tứ linh, hoa dây, chim chóc… theo thủ pháp đắp vẽ, cẩn sành sứ, có tính chất đối xứng tạo nên nét tôn nghiêm, bề thế cho không gian.

Đình Cẩm Phô ban đầu là nơi thờ Thành Hoàng, bà Đại Càn, các vị thần sông nước và một số vị thần bảo hộ. Về sau, đình thờ thêm các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng. Vì vậy, người dân địa phương còn gọi đình Cẩm Phô là “Cẩm Phô Hương Hiền”.

Mái đình lợp ngói âm dương, vừa uy nghiêm, cổ kính, lại vừa tôn nên vẻ đẹp kiến trúc của công trình.

Hình tượng tứ linh đắp bằng sành sứ – một lối trang trí điển hình cho đình cổ Việt Nam.

Từng chi tiết trang trí đều tỉ mỉ và có tính thẩm mỹ cao.

Đình Cẩm Phô ngày nay, vừa là nơi thờ tự linh thiêng, cũng vừa là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng như lễ hội, vui chơi, diễn xướng. Đặc biệt, vào mỗi Rằm tháng Giêng, nơi đây thường có các hoạt động văn hóa truyền thống, ngâm thơ diễn xướng, nhằm lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa quý báu của Hội An.

Ảnh: Kienthuc.net

Lila Nguyen

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT