Thứ Năm, 23 Tháng Chín 2021

Hội An hướng đến “Du lịch xanh”

Vừa qua, tại TP. Hội An, tọa đàm “Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – Điểm đến xanh giai đoạn 2021 – 2023” đã được diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Tọa đàm lần này có gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở VH – TT&DL, UBND TP. Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó phòng TNMT TP. Hội An cho biết, nếu đến năm 2025, Hội An không có các giải pháp kiểm soát rác thải hiệu quả thì dự báo khối lượng rác thải của thành phố có thể lên đến 50 nghìn tấn. Chỉ riêng số tiền để xử lý lượng rác đó đã mất đến 32 tỷ đồng, vừa tiêu hao nguồn lực vừa manh nha khả năng khủng hoảng rác thải.

woman sitting on chair slicing vegetables
Hội An đang hướng tới “du lịch không rác thải”.

Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, giải pháp bền vững để giải quyết vấn đề này chính là hướng đến du lịch không rác thải. Ông nói: “Việc đưa Hội An hướng đến điểm đến xanh vừa là giải pháp cho hiện tại vừa là tính toán cho tương lai. Bởi thương hiệu du lịch Hội An hiện đã rất nổi tiếng rồi và việc chúng ta tạo ra sự khác biệt đi một chút cho Hội An sẽ giúp kích cầu du lịch sau dịch bệnh trở nên hiệu quả hơn”.

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Lý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, lộ trình giai đoạn 2021 – 2023 sẽ được thực hiện đồng bộ với 3 hoạt động chính gồm xây dựng mạng lưới tuần hoàn rác thải tại Hội An, thực hành đánh giá kết quả tại doanh nghiệp và quảng bá thương hiệu Hội An – điểm đến xanh. Lộ trình này cũng đóng góp cho mục tiêu chung hướng đến thương hiệu Hội An – thành phố xanh vào năm 2025.

Ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL thông tin thêm: ““Sắp đến, cộng đồng doanh nghiệp cần có ý kiến cụ thể về Bộ tiêu chí du lịch xanh của Chương trình du lịch bền vững Thụy Sĩ vừa chuyển giao cho Hiệp hội Du lịch Quảng Nam để chúng tôi phê chuẩn trên địa bàn tỉnh, trong đó chọn Hội An là đơn vị thực thi thí điểm”.

Từ đầu năm đến nay, dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng du lịch Quảng Nam vẫn tâm huyết với du lịch có trách nhiệm, kiên định với lối đi du lịch xanh. Đã có gần 40 doanh nghiệp ký cam kết không rác  thải; cam kết xử lý rác thải nhựa, xây dựng các chương trình hành động du lịch Hội An không rác thải và tiếp nhận Bộ tiêu chí du lịch xanh. Đó là những hành động cụ thể, thiết thực, bước đầu tiếp cận hành trình đưa Hội An trở thành điểm đến xanh.

B.T

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT