Thứ Năm, 23 Tháng Chín 2021

Ký ức về pháo Tết

Hơn 20 năm trôi qua, tiếng pháo xuân dường như chỉ còn trong chuyện kể, trong những lời thơ, câu hát mở lên mỗi độ Tết đến xuân về. Nhưng dù cho 20 năm hay nhiều năm hơn nữa, tiếng nổ đì đùng, giòn giã, thúc giục lòng người ấy vẫn in dấu đậm sâu trong ký ức của thế hệ 8x trở về trước.

Thật khó để có thể mô tả được sức hấp dẫn của những tràng pháo với tiếng nổ vang rền, nối tiếp nhau, đã làm thích thú tất cả những ánh mắt trẻ thơ lẫn người lớn tuổi. Chỉ có thể nói rằng, pháo Tết – đã mang lại một niềm vui đặc biệt, vỡ òa và lâng lâng cảm xúc.

Còn nhớ, khi chưa bị cấm, có loại pháo đùng là pháo dạng bánh cỡ lớn có tiếng nổ giòn giã mà phần lớn các gia đình Việt Nam đều đốt vào thời khắc giao thừa. Sáng mùng 1 Tết, xác pháo đùng nhuộm hồng trước mỗi hiên nhà, tạo nên một màu sắc, hình ảnh đặc trưng của ngày Tết. Tiếng pháo vừa dứt, mùi thuốc còn nồng, bọn trẻ con xúm nhau nhặt nhạnh pháo lép, bày trò với nhau.

Tết xưa và nay qua chương trình Ký ức Việt Nam - 2Kể về các loại pháo, còn pháo tép là dạng pháo bánh cũng được dùng nhiều, cỡ nhỏ, trẻ em rất thích. Giống như pháo đùng, pháo tép có thể đốt cả băng. Tuy vậy, tụi trẻ con thì thích tháo ra đốt từng viên một.

Pháo cối là loại pháo có tiếng nổ lớn, rền trời, thường dùng lồng vào các băng pháo đùng. Bởi có tiếng nổ “long trời lở đất” và khá nguy hiểm nên pháo này chỉ những đứa “liều” mới dám nghịch.

Pháo chuột khi đốt lên sẽ sáng rực rỡ, quay tít mù và chạy vòng quanh dưới mặt đất như một chú chuột con, hồi lâu sau mới tắt.

Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt. Pháo thăng thiên phóng đi như tên lửa, rồi nổ đùng giữa không trung.

Pháo lợn là một kiểu khác của pháo thăng thiên nhưng phóng mạnh hơn và có tiếng rít như thể lợn kêu.

Pháo diêm là loại pháo nổ mà tụi con trai nghịch ngợm hay dùng để ném nhau. Loại pháo này thì không cần đốt, chỉ cần quẹt vào vỏ bao diêm là ngòi pháo cháy, vài giây sau thì nổ, tiếng nổ cũng nhẹ nhàng.

Pháo tỏi là pháo nổ khi bị va chạm với một bề mặt cứng khác. Ví dụ như khi ném xuống đất. Vì chỉ sử dụng một lượng thuốc pháo nhỏ nên đây là pháo khá an toàn.

Pháo dây là một loại pháo “hiền”. Những năm 1990 trở về trước, pháo dây cũng không thể thiếu trong những ngày Tết đầu năm.

Ký ức pháo Tết không chỉ có những tiếng nổ âm vang, rộn ràng mỗi giao thừa, mùng 1 Tết, mà còn có những đêm mấy bố con ngồi quây quần bên nhau quấn pháo, hai bàn tay lem luốc, rộn rã tiếng cười, vui với mùa xuân. Cùng với bánh chưng, bánh tét, cây nêu, dưa hành thịt mỡ, pháo Tết cũng từng là một phần tuyệt đẹp của Tết xưa, mãi mãi không bao giờ quên được…

Lila Nguyen

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT