Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 2021

Làm sao để bắt đầu lại sau thất bại?

Trong công việc kinh doanh, thất bại không phải là điều xa lạ. Nó có thể xảy đến bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn có một chút sơ sót nhỏ mà thôi.

Thời kỳ xây dựng chính là thời kỳ cam go nhất của một doanh nghiệp. Rất nhiều những doanh nghiệp nhỏ không thể vượt qua năm đầu tiên, số khác thì không thể cầm cự trong 5 năm. Nhưng hãy tin rằng đóng cửa một doanh nghiệp không phải là dấu chấm hết của bạn. Không bao giờ là muộn để bắt đầu lại. Sau đây chúng tôi có vài lời khuyên để bạn có thể bắt đầu lại sau thất bại.

Thất bại đem lại cho chúng ta bài học lớn.

  1. Chấp nhận sự thật và chăm sóc bản thân

Ngay cả những người giỏi nhất, có siêu năng lực cũng gặp thất bại, vì vậy bạn đừng quá khắt khe với bản thân. Việc đầu tiên mà bạn phải làm khi đối diện với thất bại chính là tự chữa lành cho mình. Hãy làm nó bằng cách đối mặt với sự thật, nhìn nhận sai lầm của mình, ngay cả tiếc nuối về những gì đã mất mát. Sau đó, bạn hãy dành thời gian cho bản thân, làm những việc khác và tạm thời quên đi công việc kinh doanh, dù biết rằng kinh doanh là điều bạn không thể sống thiếu. Nhiều người đã vượt qua khó khăn bằng cách này. Bạn có thể sẽ không dễ dàng áp dụng nó trong thời điểm nhạy cảm này, nhưng đây là bài thuốc hữu hiệu cho bạn.

Nitin Seth, Giám đốc điều hành của Incedo , người đã phải đóng cửa công ty internet của mình khi mới vừa bắt đầu vì lý do sức khỏe và lối sống.

Tuy nhiên, Seth khuyên bạn nên tiến về phía trước bằng cách tìm kiếm sự thoải mái bên gia đình và bạn bè, đừng chỉ đánh giá bản thân qua công việc kinh doanh mà hãy nhìn nhận ở những mặt khác nữa. Seth nói: “Nên có những mối quan tâm khác trong cuộc sống của bạn, nó là cứu cánh cho bạn trong những lúc bế tắc. Đó có thể là thể thao, gia đình hoặc một điều gì đó mà bạn say mê.”

  1. Đánh giá những gì đã xảy ra

Sau khi đã dành thời gian cho cảm xúc và chữa lành vết thương cho mình, đã đến lúc bạn phải “khám nghiệm” lại thất bại mà mình vừa trải. Việc này nghe có vẻ khá đau lòng, nhưng nó sẽ có ích cho bạn khi thu về những bài học đắt giá mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác.

Bạn phải hết sức trung thực, thậm chí đến mức tàn nhẫn, phải chịu trách nhiệm về hành động và quyết định của mình khi phân tích những gì đã xảy ra. Bạn phải ghi lại tất cả, từ những thành công, đến những sai lầm. Bạn nên nhớ rằng, việc trung thực rất quan trọng, bởi vì nó giúp bạn chấm dứt cơn đau hiện tại, hoặc lặp lại ở tương lai.

Khi đã nhận ra được điểm sai lầm, bạn đã có thể buông bỏ và tiếp tục đi tới. Lúc này, hành trang của bạn đã có thêm một bài học, nó sẽ giúp ích rất nhiều ở chương tiếp theo của cuộc đời bạn.

  1. Xác định lại tài chính

Tiền là vấn đề nhạy cảm, ngay cả trong những tình huống tốt nhất. Nhưng sau khi đóng cửa công ty, chủ nợ liên tục gọi điện thoại và bạn không biết nguồn thu nhập tiếp theo của mình sẽ đến từ đâu, bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều về tiền.

Các doanh nhân đã từng đi trên con đường này khuyên bạn nên tìm một công việc phù hợp để duy trì thu nhập. Làm việc cho người khác một thời gian trước khi bắt đầu lại doanh nghiệp của bạn là một lựa chọn sáng suốt. Lúc này, bạn có thể kiếm được tiền, trả được nợ, lại có thêm thời gian cân bằng cảm xúc, tìm ra hướng đi triển vọng cho mình trong bước tiếp theo. Trong vài trường hợp, việc bắt đầu lại bằng cách kiếm sống có thể đem  lại cho bạn những ý tưởng tuyệt vời.

Có  người nói rằng, thất bại chỉ là vấn đề nhận thức, một doanh nhân đúng nghĩa sẽ tìm thấy một hệ giá trị khổng lồ từ trong thất bại.

  1. Đổi mới bản thân

Khi bạn đã sẵn sàng bước vào chương tiếp theo của cuộc đời mình, hãy tạo ra một lộ trình rõ ràng, đồng thời đặt ra các mục tiêu chính xác và tạo ra khung thời gian để đạt được chúng.

Bắt đầu lại có nghĩa là tiếp tục với ngành nghề cũ, cũng có thể là bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới. Nhưng dù với phương thức nào, hãy nhớ đến lỗi khởi nghiệp mà bạn đã mắc trước đây. Những việc bạn phải làm trước khi bắt đầu lại phải bao gồm: xem xét kỹ thị trường, cân nhắc nó với đam mê của bạn và sau đó tạo ra một kế hoạch hành động chuyên sâu hơn,  trong đó có các dự kiến về doanh thu và lợi nhuận.

Bạn phải thực sự lao vào những gì mà mình chưa biết. Quan trọng là bạn phải làm, phải đam mê, không sợ hãi. Chí ít, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận vì mình đã không làm.

Phương Dung

 

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT