Thứ Năm, 23 Tháng Chín 2021

Làm thế nào để trở thành một người biết lắng nghe?

Điều đầu tiên mà tôi mong muốn, đó là bạn sẽ có một khởi đầu tốt đẹp cho năm 2021 của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những đặc điểm của một người biết lắng nghe. Như thế nào là một người biết lắng nghe? Sau đây, khoidau.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài ý tưởng để trở thành người biết lắng nghe…

  1. Chú ý

Đặc điểm quan trọng nhất là chú ý và tương tác với người đang nói chuyện cùng bạn. Bạn hãy tinh tế một chút trong việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như gật đầu, giao tiếp bằng mắt và nghiêng người về phía trước tạo ra sự khác biệt đối với người đang chia sẻ cảm xúc của họ.

  1. Giữ im lặng

Khi bắt đầu lắng nghe, bạn đang ở trong tình thế hiểu được hoàn cảnh của người khác. Vậy câu chuyện của họ xuất phát từ đâu? Điều gì đã thực sự xảy ra trong trải nghiệm của họ? Người nói sẽ cho bạn biết nhiều hơn về câu chuyện của họ khi họ cảm nhận được rằng bạn đã sẵng sàng cho họ không gian để nói.

  1. Kiềm chế việc đưa ra các giải pháp

Khi lắng nghe những câu chuyện của ai đó, bạn thường nảy ra những giải pháp để xử lý vấn đề, tuy nhiên, không phải giải pháp của bạn lúc nào cũng hữu ích. Phần lớn mọi người khi nói về câu chuyện của mình, trước hết, cái họ cần là được bộc lộ cảm xúc, chia sẻ, giãi bày, hơn là mong muốn người nghe giải quyết giúp.

  1. Hãy thận trọng với những trải nghiệm cá nhân

Đồng cảm trong các cuộc trò chuyện chính là chìa khóa để trở thành một người biết lắng nghe. Có những trường hợp người nói chia sẻ những trải nghiệm giống bạn trước đây. Trong quá khứ, bạn đã có thể khắc phục được vấn đề của mình. Nhưng người nói thì vẫn chưa. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của mình để đưa ra những lời khuyên, nhưng hãy nhớ, cố gắng tránh việc đề xuất các giải pháp, vvif nó có thể phù hợp với bạn nhưng chưa hẳn phù hợp vợi họ.

  1. Hạn chế hỏi chính xác

Khi mọi người chia sẻ câu chuyện của họ với bạn, điều quan trọng là bạn phải thể hiện sự quan tâm của mình theo cách đúng đắn. Ví dụ, các câu hỏi “cái gì” và “làm thế nào” có khả năng làm cho cuộc trò chuyện trở nên có ý nghĩa. Tuy nhiên, những câu hỏi “tại sao” có thể khiến người trả lời cảm thấy khó xử vì họ đôi khi họ cũng không có câu trả lời.

  1. Thể hiện sự ủng hộ của bạn

Ai đó chia sẻ câu chuyện của họ với bạn chính là vì họ tin tưởng bạn. Tất cả chngs ta đều có những câu chuyện và tình huống phải đấu tranh hằng ngày. Việc mở lòng với ai đó không phải là điều dễ dàng. Khi người nói coi bạn là người biết lắng nghe, bạn có thể hiểu ngầm rằng họ rất tin tưởng bạn, vì vậy, hãy đánh giá cao sự can đảm của họ bằng cách thể hiện sự ủng hộ dành cho họ.

Kết luận:

Lắng nghe không chỉ là việc của thính giác, mà nó còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Bạn đã sẵn sàng trở thành một người biết lắng nghe hơn chưa?

Lila Nguyen

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT