Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 2021

Lời khuyên dành cho sinh viên khởi nghiệp sau đại học

Mỗi năm, có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp với khát khao mãnh liệt sẽ tỏa sáng ở trong môi trường mới. Họ chính là thế hệ tiếp theo của những nhà sáng lập, doanh nhân và những chủ doanh nghiệp nhỏ. Trong số họ, có người đã có đầy đủ, vững chắc kế hoạch kinh doanh được vạch ra một cách rõ ràng, cũng có những người chỉ có sức trẻ và đam mê, quyết tâm đi theo con đường riêng, độc đáo của riêng họ.

Thế nhưng, trước khi từ chối một công việc ổn định hoặc bỏ xó bộ hồ sơ phỏng vấn của mình, bạn cần cân nhắc xem mình đã đủ các điều kiện để khởi nghiệp hay chưa. Dưới đây là một vài  lời khuyên dành cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp ngay sau khi hoàn thành chương trình đại học.

  1. Thực sự đam mê

Yếu tố đầu tiên chính là đam mê. Đối với tất cả các doanh nghiệp, đam mê chính là chiếc chìa khóa đầu tiên  để đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển.

John Tabis, người sáng lập và Giám đốc điều hành của The Bouqs Company cho biết: “Bạn phải làm những gì bạn yêu thích để có một sự nghiệp viên mãn  . “Bạn cần tìm một công việc hoặc con đường sự nghiệp trong lĩnh vực mà bạn đam mê, sau đó nhanh chóng tham gia vào đó, đào sâu, học hỏi và gia tăng giá trị.”

Làm công việc mà bạn thực sự có ý nghĩa sẽ giúp bạn có đủ sức mạnh, động lực vượt qua những giai đoạn khó khăn – một điều không thể thiếu trong bất kỳ dự án kinh doanh nào.

  1. Nghiên cứu kỹ lưỡng

Bạn có ý tưởng hay, nhưng bạn sẽ không thể búng tay một cái là tất cả trở thành hiện thực. Bạn phải nghiên cứu kỹ càng về tất cả các yếu tố để thành lập một doanh nghiệp.

Will Manders, giám đốc điều hành của Zoonibo, khuyên bạn nên thực sự tìm hiểu thị trường và nhu cầu cụ thể của nó.

Manders nói: “Nghiên cứu thị trường bị bỏ qua rất nhiều bởi những người mới bắt đầu kinh doanh và tôi đã chứng kiến ​​vô số người thất bại, kể cả bản thân tôi trong các dự án trước đó, bởi vì thị trường thực sự không ở đó để ý tưởng có thể mở rộng.”.

Christopher K. Lee, người sáng lập và nhà tư vấn nghề nghiệp của Purpose Redeemed, gợi ý rằng hãy đắm mình vào những chi tiết vụn vặt của ngành bạn đã chọn.

“Hiểu hoạt động và tài chính của doanh nghiệp. Quá nhiều sinh viên mới tốt nghiệp muốn chuyển sang chiến lược và đổi mới – những chủ đề hấp dẫn hơn, nhưng dành thời gian … phát triển chiều sâu kinh nghiệm sẽ được đền đáp nhiều lần.” – Lee nói.

  1. Học hỏi những kinh nghiệm trong thực tiễn

Lời khuyên thứ ba là bạn hãy dành thời gian để học hỏi sâu từ bên trong thực tiễn, có những trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu. Bạn có thể tìm những chuyên gia hoặc dành thời gian làm việc cho một doanh nghiệp nào đó trước khi thực sự bắt tay vào khởi nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn có những mối quan hệ hữu ích, các phương pháp giải quyết và kỹ năng lãnh đạo.

Kelly Hoey, nhà đầu tư thiên thần, diễn giả và tác giả cuốn sách “ Build Your Dream Network” (TarcherPerigree, 2017) cho biết: “Có những chức năng liên quan đến công việc mà bạn không được dạy trong trường và chỉ thực sự học trong công việc những nhiệm vụ đó – và chịu đựng những sai lầm khi làm sai – với tư cách là một nhân viên? ”

Ngoài ra, tích lũy kinh nghiệm trong nhiều công ty và môi trường làm việc khác nhau có thể giúp bạn tinh chỉnh ý tưởng của riêng mình thành những mục đích rõ ràng, chính xác hơn.

  1. Tìm người cố vấn

Bạn hãy tìm kiếm những cố vấn có kinh nghiệm và đáng tin cậy, để có thể nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ trước những cạm bẫy mà một doanh nghiệp mới tinh có thể dễ dàng vấp phải.

Không có gì rút ngắn đường cong học tập hơn là một người đã có kinh nghiệm làm việc đó. Người cố vấn  có vai trò vô cùng quan trọng, họ có thể giới thiệu bạn đến những khách hàng tiềm năng, đưa ra lời khuyên trung thực, khách quan trong những bước đầu đầy khó khăn của bạn. Với cố vấn, bạn có thể thoải mái nói về những điều mà bạn muốn làm một cách nghiệp dư, non nớt, đôi khi ngông cuồng, mà không cần ngại ngùng, ngại bị cười chê.

  1. Tận dụng sức mạnh công nghệ

Giờ đây, có nhiều cách để bắt đầu kinh doanh một cách nhanh chóng và dễ dàng, điều mà 10 năm trước đây thì không thể.

Mua tên miền thương hiệu của bạn và xây dựng trang web là bước cơ bản đầu tiên, Bạn nên chú ý đến kênh truyền thông mạng xã hội, viết cho các blog và tạp chí trực tuyến nổi tiếng, đồng thời tung ra các sản phẩm trên các trang thương mại điện tử.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Đôi khi bạn có đam mê với kinh doanh, nhưng lại là người hướng nội. Bạn thực sự phải tập làm quen và làm thật tốt kỹ năng giao tiếp của mình. Bạn không thể nói chuyện với khách hàng đối tác qua tin nhắn, mạng xã hội, bạn phải gặp gỡ, trình bày và thuyết phục. Bạn phải nói được một cách say mê, ngắn gọn, rõ ràng về công ty và chí hướng của mình.

Giao tiếp tốt, ngôn ngữ sâu sắc sẽ giúp bạn mở ra cho mình những cơ hội tốt đẹp. Đặc biệt là đối với những khách hàng lớn tuổi.

  1. Kỹ năng quản lý tài chính

Phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức trước khi bạn muốn khởi động một doanh nghiệp, trong đó bao gồm kiến thức về tài chính, thuế và các ngân sách. Các doanh nhân giai đoạn đầu nên tìm kiếm các khóa học trực tuyến về tài chính và nghiên cứu các mô hình kinh doanh khởi nghiệp khác nhau. Thời gian đầu, bạn sẽ có khá nhiều áp lực từ những con số, hãy cố gắng tìm cảm giác thoải mái với chúng.

  1. Hiểu rằng thất bại là một phần của quá trình

Bạn phải biết cách vượt qua nỗi buồn, thất vọng và sự đánh giá của người khác khi gặp thất bại. Đừng sợ thất bại, đó không phải là điều đáng xấu hổ đâu, ngược lại, nó mang đến cho bạn những bài học quý giá về công việc và tương lai. “Thất bại là mẹ thành công.”

  1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Có phải bạn nhìn xung quanh và thấy các bạn đồng trang lứa đang check-in ở những nơi sang chảnh, tiền bạc rủng rỉnh và công việc thăng tiến đều đều, còn bản thân mình thì đang vật lộn với vô số những thứ rắc rối từ con số không? Hãy dẹp bỏ cái tôi và tập trung vào mục tiêu của mình.

Thực tế khởi nghiệp thường có nghĩa là ít hoặc không có thu nhập, hơn nữa bạn phải cống hiến rất nhiều thời gian và sức lực của mình. Đừng so sánh bản thân với người khác nữa, cũng đừng vì vậy ghen tị và nghi ngờ con đường mình đang đi, hãy dành thời gian đó trau dồi tầm cho tương lai phía trước.

Phương Dung

 

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT