Thứ Năm, 23 Tháng Chín 2021

Ngắm vẻ đẹp vùng đất được mệnh danh là “xứ Tiên” của Quảng Nam

Ở vùng đất bán sơn địa thuộc  phía Tây tỉnh Quảng Nam, có một nơi mà người ta quen gọi với cái tên tuyệt đẹp: “xứ Tiên”. Đó là một làng quê thuần nông, mang vẻ đẹp của chốn thần tiên thơ mộng: làng cổ Lộc Yên.

Tôi đến thăm làng cổ Lộc Yên vào một ngày tháng 4 đầy nắng. Cái oi bức của nhân gian bỗng nhiên tiêu tan khi tôi đặt chân vào làng cổ. Chốn này chỉ có sự bình yên, trong lành và khoang khoái.

Làng cổ Lộc Yên nằm ở lưng chừng núi. Nhà cửa tựa vào núi non, quay mặt ra đồng ruộng.

Những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi được xây dựng theo lối kiến trúc cổ của nhà ở miền Trung. Vật liệu xây nhà chủ yếu bằng gỗ, kiên cố, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Đặc biệt, làng cổ Lộc Yên gây ấn tượng mạnh với những ngõ đá quanh co, uốn lượn khắp xóm làng. Người trong làng cũng không nhớ rõ, từ bao giờ, cha ông bắt đầu xây dựng các ngõ đá. Chỉ biết rằng, những cụ cao niên nhất làng, tuổi thơ đã gắn liền với những lối đi đặc biệt này.

Không có lấy một vật liệu kết dính nào, chỉ có đá, viên to, viên nhỏ, xếp chồng lên nhau, qua bàn tay tài hoa của người dân, tạo thành “văn hóa đá”. Để rồi rêu phong, hoa cỏ từ kẽ đá mơ màng vươn ra, quyến rũ lòng người.

Cùng với những ngõ đá rêu phong, không gian làng quê  Lộc Yên đã làm xao xuyến bước chân của tất cả những ai có duyên tìm đến, bằng phong cảnh núi non hữu tình, những cánh đồng xanh mướt, những vườn cây trĩu quả, những ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm…

Đến Lộc Yên, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt vời, mà còn cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn, cùng với một nguồn năng lượng tích cực, hòa mình với thiên nhiên.

Cảnh đẹp, người hiền dường như khiến Lộc Yên trở thành ngôi làng của niềm hạnh phúc. Bởi thế mới có câu:

“Có duyên lấy đặng chồng nguồn

Ngồi trên mỏm đá có buồn cũng vui.”

Xem thêm: Tiếng trống Lâm Yên

   Lò tráng mì bà Liên

Lila

Ảnh: Hoàng Nam
Không có mô tả ảnh.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7,815FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

TIN CẬP NHẬT